หน่วยการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
1. หน่วยการเรียนรู้ แปรรูปดีมีรายได้
2. กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานอาชีพและเทคโนโลยี
3. วิเคราะห์ความสอดคล้องกับมาตรฐานการเรียนรู้
ง 1.1 (4) ง 1.1 (5) ง 1.2 (3) ง 4.1 (1) ง 4.1 (2) ส 1.2 (1) ส 1.2 (2) ส 2.1 (1)
ส 3.1 (4) ส 3.1 (5) ส 5.2 (1) ส 5.2 (4) ว 2.2 (1) ศ 1.2 (2) ต 1.3 (1)
4. คำอธิบายหน่วยการเรียนรู้
ศึกษา
อภิปรายแนวทางในการทำงานและปรับปรุงการทำงานแต่ละขั้นตอน รู้จักทรัพยากร
และภูมิปัญญาในท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยรู้จักการทำบันทึก
รายรับ
– รายจ่าย
ของตนเองและครอบครัวได้อย่างถูกต้อง
5. แผนการจัดการเรียนรู้
5.1
ทำงานเป็นระบบ พบความสำเร็จ
5.2
สมุนไพรมีค่า รักษาสิ่งแวดล้อม
5.3
ภูมิปัญญาท้องถิ่น
5.4
ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
ชีวิตปลอดภัยไม่ยากจน
ผังมโนทัศน์ หน่วยการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง
ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
ชื่อหน่วยการเรียนรู้ แปรรูปดีมีรายได้
แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 4
เรื่อง ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ ชีวิตปลอดภัยไม่ยากจน
ตัวชี้วัด
1.
อภิปรายแนวทางในการทำงานและปรับปรุงการทำงานแต่ละขั้นตอน
สาระการเรียนรู้
1.
การบันทึกรายรับ - รายจ่าย
การบูรณาการกับปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
1.
ความพอเพียง
1.1 ความพอประมาณ
- นักเรียนรู้สภาพรายรับ –
รายจ่าย ของการแปรรูป
1.2 ความมีเหตุผล
-
นักเรียนรู้จักเลือกใช้ส่วนประกอบที่มีคุณภาพและราคาถูกมาใช้ในการแปรรูป
1.3 การมีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี
- นักเรียนเลือกใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น รู้จักใช้เงินอย่างประหยัด
2.
คุณธรรมเกี่ยวกับความรู้
2.1 เงื่อนไขคุณธรรม
- รู้จักการใช้เงินอย่างประหยัด
2.2 เงื่อนไขความรู้
- นักเรียนมีความรู้ เกี่ยวกับการบันทึกรายรับ –
รายจ่าย
กิจกรรมการเรียนรู้
ขั้นนำ
1. ครูนำรูปภาพอาหารแปรรูปมาให้นักเรียนดู แล้วสนทนาเกี่ยวกับภาพ ในประเด็น
ต่อไปนี้
1.1
นักเรียนบอกส่วนประกอบของอาหารแปรรูปมีอะไรบ้าง
1.2
นักเรียนบอกส่วนประกอบของอาหารสามารถหาได้จากแหล่งใด
1.3
นักเรียนคำนวณต้นทุนผลผลิตของอาหารแปรรูปได้หรือไม่
ขั้นให้ประสบการณ์
1.
ครูสนทนากับนักเรียนเรื่องบันทึกรายรับ –
รายจ่าย ของการทำอาหารแปรรูป
2.
แบ่งกลุ่มนักเรียนออกเป็น 4 กลุ่ม เพื่อศึกษาใบความรู้ส่วนประกอบของอาหารแปรรูป
3.
ครูแจกใบความรู้ส่วนประกอบของอาหารแปรรูปให้นักเรียนศึกษา
4.
นักเรียนบันทึกรายรับ –
รายจ่าย ของการทำอาหารแปรรูป
5.
นักเรียนแต่ละกลุ่ม นำเสนอผลการบันทึกรายรับ –
รายจ่าย
6.
นักเรียนร่วมกันวิเคราะห์ อภิปรายถึงผลของการไม่บันทึกรายรับ –
รายจ่าย
7.
ครูให้ความรู้เพิ่มเติมเรื่อง
การใช้จ่ายอย่างพอเพียง
ต้องรู้จักจดบันทึกและรู้จัก
วางแผนการลงทุน
ขั้นสรุป
1.
นักเรียนและครูร่วมกันสรุปการใช้เงินในการลงทุน ควรพิจารณาถึงความพอดี
ยึดความประหยัด ลดความฟุ่มเฟือย เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน
2. ครูแนะนำนักเรียนว่า การบันทึกรายรับ –
รายจ่าย ควรปฏิบัติเป็นประจำ
สื่อ
1. ใบความรู้
ส่วนประกอบของอาหารแปรรูป
2. ใบงาน
การบันทึกรายรับ – รายจ่าย
แหล่งการเรียนรู้
1. อินเตอร์เน็ต
การวัดและประเมินผล
วิธีการวัดและประเมินผล
1.
ประเมินผลการเรียนรู้ด้านจิตพิสัย พุทธพิสัย
และด้านทักษะพิสัย
2.
ตรวจผลงาน
เครื่องมือการวัด
1.
แบบประเมินผลการเรียนรู้ด้านจิตพิสัย พุทธพิสัย
และด้านทักษะพิสัย
2.
ใบงาน
เกณฑ์การประเมิน
ระดับ 2
= ดี
ระดับ 1
= พอใช้
ระดับ 0
= ควรปรับปรุง
ผู้ที่ได้ระดับ 1
ขึ้นไป ถือว่าผ่าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น